Những yếu tố cơ bản trong lựa chon camera giám sát

Những yếu tố cơ bản trong lựa chon camera giám sát là gì? 

Trong bài viết này chúng tôi muốn chia sẻ những yếu tố quan trọng nhất của một hệ thống camera quan sát để giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn camera.

1. Độ phân giải

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu. Độ phân giải camera quan sát là độ phân giải của cảm biến, được quyết định bởi con chip cảm biển. Độ phân giải có đơn vị là TVL. Độ phân giải càng cao thì cho chất lượng càng rõ.

2. Tầm quan sát và góc quan sát

Tầm quan sát và góc quan sát được quyết định bởi chất lượng của ống kính camera quan sát. Ống kính có tầm quan sát càng xa thì quan sát càng xa. Tầm quan sát của camera là khoảng cách để ống kính ghi nhận được hình ảnh vật thể, nó không phải là khoảng cách để bạn có thể thấy rõ vật thể.

Tầm quan sát và góc quan sát là 2 đại lượng có tính tương đương nhau. Góc quan sát rộng thường sẽ làm hạn chế tầm quan sát và ngược lại.

Ống kính phổ biến của camera quan sát là ống kính 3.6mm, 4mm, 6mm. Cho góc quan sát rộng, tầm quan sát vừa phải.

3. Khả năng quan sát trong bóng tối

Khả năng quan sát trong bóng tối ảnh hưởng bởi độ nhạy sáng tối thiểu. Đơn vị của độ nhạy sáng là LUX. Độ nhạy sáng càng thấp thì camera quan sát càng có khả năng quan sát trong bóng tối hơn. Ngoài ra để hình ảnh quan sát có chất lượng tốt hơn thì camera còn được bổ sung các đèn LED ARRAY hoặc LASER LED.

4. Khả năng vận hành trong điều kiện khắc nghiệt

Khả năng vận hành trong điều kiện khắc nghiệt của camera quan sát là một điểm rất quan trọng và cần được lưu ý. Một camera không có khả năng chống thấm lắp ngoài trời sẽ dẫn đến cháy camera ngay khi trời mưa. Một camera không có khả năng chống bụi nhưng lại được sử dụng cho các nhà máy, công xướng rất bụi bặm sẽ rất nhanh hỏng vì bụi lọt vào thấu kính.

Khả năng vận hành trong điều kiện khắc nghiệt của camera quan sát được tiêu chuẩn hóa bằng độ chuẩn IP như IP66, IP67, IP68, cấp càng cao thì khả năng vận hành khắc nghiệt càng tốt. Thông thường ta hay bắt gặp IP66 là khả năng chống thấm, chống bụi tốt.

Các camera thân thường hỗ trợ tiêu chuẩn IP66, một số dòng camera Dome cũng hỗ trợ IP66 nhưng rất hiếm. Do đó thường chọn lắp camera Dome cho bên trong nhà ở, văn phòng, cửa hàng.

5. Khoảng cách lắp đặt cho phép

Khoảng cách lắp đặt cho phép là khoảng cách dây dẫn từ camera về đến đầu ghi. Khoảng cách này phụ thuộc vào công nghệ của camera đó.

- Camera Analog đời cũ cho phép truyền ở khoảng cách <100m

- Camera AHD: 100-300m

- Camera HD-CVI: 300-500m

- Camera HD-TVI: 300-500m

6. Khả năng lưu trữ hình ảnh

Khả năng lưu trữ hình ảnh camera quan sát được đại diện với dung lượng ổ cứng. Thời gian lưu trữ hình ảnh ảnh hưởng bởi nhiều tham số khi cấu hình đầu ghi như độ phân giải ghi hình, số khu hình trên mỗi giây, chất lượng nén,... Chất lượng hình ảnh càng cao thì càng tốn dung lượng bộ nhớ. Khi lựa chọn đầu ghi cần quan tâm đến số cổng SATA cũng như dung lượng ổ cứng tối đa mà đầu ghi hỗ trợ để trang bị ổ cứng phù hợp với nhu cầu lưu trữ.

7. Chức năng tìm kiếm và xem lại

Chức năng tìm kiếm và xem lại cũng là yếu tố rất quan trọng, thông thường các đầu ghi hình chỉ cho phép xem lại từng kênh một, tuy nhiên các loại đầu ghi cao cấp sẽ cho phép xem lại đồng thời nhiều kênh